วันจันทร์ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

อาหารประจำชาติอาเซียน

อีกไม่กี่เดือนแล้วที่จะมีการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (Asean Economic Community) หรือ AEC โดยมีกำหนดการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในวันที่
31 ธันวาคม 2558 นอกจากจะเป็นการขยายความร่วมมือทางเศรษฐกิจ เพิ่มความเข้มแข็งให้ 10 ประเทศในอาเซียนแล้วยังเป็นโอกาสที่จะได้แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่าง
ประเทศอีกด้วย รวมถึงอาหารที่จะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นเพราะแต่ละประเทศต่างอยากลิ้มลองอาหารประจำชาติของเพื่อนสมาชิกอาเซียนด้วยกัน เริ่มกันที่ ประเทศไทย

ภาพจาก Web Site 
http://www.pakping.com

ข้อมูลภาพ ณ วันที่ 16-7-58

          ต้มยำกุ้ง เป็นอาหารคาวที่เหมาะสำหรับรับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ กลิ่นหอมของสมุนไพรที่เป็นส่วนประกอบในต้มยำกุ้ง นอกจากจะทำให้รู้สึกสดชื่นแล้ว ยังช่วย
กระตุ้นการเจริญอาหารได้เป็นอย่างดี


ประเทศกัมพูชา

ภาพจาก Web Site 
http://www.pakping.com

ข้อมูลภาพ ณ วันที่ 16-7-58

          อาม็อก เป็นอาหารคาวยอดนิยมของกัมพูชา มีลักษณะคล้ายห่อหมกของไทย โดยเป็นการนำเนื้อปลาสด ๆ ลวก พริกเครื่องแกง และกะทิ แล้วทำให้สุกโดยการนำไปนึ่ง
อาจใช้เนื้อไก่แทนก็ได้



ประเทศบรูไน

ภาพจาก Web Site 
http://www.pakping.com

ข้อมูลภาพ ณ วันที่ 16-7-58

          อัมบูยัต เป็นอาหารยอดนิยมของบรูไน มีลักษณะเด่นอยู่ที่ตัวแป้งจะเหนียวข้นคล้ายข้าวต้ม หรือโจ๊ก โดยมีแป้งสาคูเป็นส่วนผสมหลัก ตัวแป้งอัมบูยัตไม่มีรสชาติ แต่
ความอร่อยจะอยู่ที่การจิ้มกับซอสผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว นอกจากนี้ยังมีเครื่องเคียงอีก 2-3 ชนิด เช่น ผักสด เนื้อห่อใบตองย่าง หรือเนื้อทอด


ประเทศพม่า

ภาพจาก Web Site 
http://www..kapook.com

ข้อมูลภาพ ณ วันที่ 16-7-58

          หล่าเพ็ด เป็นอาหารยอดนิยมของพม่า โดยการนำใบชาหมักมาทานกับเครื่องเคียง เช่น กระเทียมเจียว ถั่วชนิดต่าง ๆ งาคั่ว กุ้งแห้ง ขิง มะพร้าวคั่ว เรียกได้ว่า มีลักษณะ
คล้ายคลึงกับเมี่ยงคำของประเทศไทย


ประเทศฟิลิปปินส์

ภาพจาก Web Site 
http://www.uasean.com

ข้อมูลภาพ ณ วันที่ 16-7-58

          อโดโบ้ เป็นอาหารยอดนิยมของประเทศฟิลิปปินส์ ทำจากเนื้อหมู หรือเนื้อไก่ ที่ผ่านการหมัก และปรุงรส โดยจะใส่น้ำส้มสายชู ซีอิ๊วขาว กระเทียมสับ ใบกระวาน
พริกไทยดำ นำไปทำให้สุกโดยอบในเตาอบ หรือทอด แล้วนำมารับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ


ประเทศสิงคโปร์

ภาพจาก Web Site 
http://www.uasean.com

ข้อมูลภาพ ณ วันที่ 16-7-58

          ลักซา อาหารขึ้นชื่อของประเทศสิงคโปร์ ลักซามีลักษณะคล้ายก๋วยเตี๋ยวต้มยำใส่กะทิ ทำให้รสชาติเข้มข้น คล้ายคลึงกับข้าวซอยของไทย โดยลักซาจะมีส่วนผสมของ
กุ้งแห้ง พริก กุ้งต้ม และหอยแครง เหมาะสำหรับคนที่ชอบรับประทานอาหารทะเลเป็นอย่างยิ่ง


ประเทศอินโดนีเซีย

ภาพจาก Web Site 
http://www.aseantalk.com

ข้อมูลภาพ ณ วันที่ 16-7-58

          กาโด กาโด อาหารยอดนิยมของประเทศอินโดนีเซีย ประกอบไปด้วยผัก และธัญพืชหลากหลายชนิด ทั้งแครอท มันฝรั่ง กะหล่ำปลี ถั่วงอก ถั่วเขียว นอกจากนี้ยังมีเต้าหู้
และไข่ต้มสุกด้วย กาโด กาโดจะนำมารับประทานกับซอสถั่ว


ประเทศลาว

ภาพจาก Web Site 
http://www..kapook.com

ข้อมูลภาพ ณ วันที่ 16-7-58

          สลัดหลวงพระบาง เป็นอาหารขึ้นชื่ออีกชนิดหนึ่ง เนื่องจากมีรสชาติกลาง ๆ ทำให้รับประทานได้ทั้งชาวตะวันออก และตะวันตก โดยส่วนประกอบสำคัญคือ ผักน้ำ ซึ่งเป็น
ผักป่าที่ขึ้นตามริมธารน้ำไหล และยังมีส่วนประกอบอื่น ๆ เช่น มันแกว แตงกวา มะเขือเทศ ไข่ต้ม ผักกาดหอม และหมูสับลวกสุก ส่วนวิธีปรุงรสคือ ราดด้วยน้ำสลัดชนิดใส คลุก
ส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน แล้วโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว และถั่วลิสงคั่ว


ประเทศมาเลเซีย

ภาพจาก Web Site 
http://www.uasean.com

ข้อมูลภาพ ณ วันที่ 16-7-58

          นาซิ เลอมัก อาหารยอดนิยมของประเทศมาเลเซีย โดยนาซิ เลอมัก จะเป็นข้าวหุงกับกะทิ และใบเตย ทานพร้อมเครื่องเคียง 4 อย่าง ได้แก่ ปลากะตักทอดกรอบ แตงกวาหั่น ไข่ต้มสุก และถั่วอบ


ประเทศเวียดนาม

ภาพจาก Web Site 
http://www.aseantalk.com

ข้อมูลภาพ ณ วันที่ 16-7-58

          เปาะเปี๊ยะเวียดนาม ถือเป็นหนึ่งในอาหารพื้นเมืองที่โด่งดังที่สุดของประเทศเวียดนาม ความอร่อยของเปาะเปี๊ยะเวียดนาม อยู่ที่การนำแผ่นแป้งซึ่งทำจากข้าวจ้าวมา
ห่อไส้ ซึ่งอาจจะเป็นไก่ หมู กุ้ง หรือหมูยอ โดยนำมารวมกับผักสมุนไพรอีกหลายชนิด เช่น สะระแหน่ ผักกาดหอม และนำมารับประทานคู่กับน้ำจิ้มหวาน โดยจะมีถั่วคั่ว แครอท
ซอย ไชเท้าซอย ให้เติมตามใจชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น