สูตรอาหาร ข้าวหมกไก่ เมนูอาหารภาคใต้ อร่อยๆ ที่รับอารยะธรรมชาวเปอร์เซียมา จนเป็นที่นิยมของคนไทย ข้าวหอมๆ ไก่นุ่มๆ ทานกับ น้ำจิ้มข้าวหมกไก่ พูดถึงแล้ว…
บ่อยครั้งนะที่ไปฝากท้องมื้อกลางวันที่ร้าน ข้าวหมกไก่ แถบพระประแดง เจ้าของเป็นอิสลามหนะ ข้าวหมกแกนี่หุงได้ สวย นุ่ม กลิ่นเครื่องเทศนี่หอมฉุยเลย ไหนจะ สะโพกไก่ น่องไก่ สีเหลืองสวย หอม นุ่ม น่าทานเชียว เมนูขึ้นชื่อของแกงอีกเมนูก็ ซุบหางวัว น้ำซุปอร่อยๆ หางวัวตุ๋นจนนุ่ม… ซดคล่องคอ ทานเข้าคู่กันกับข้าวหมกไก่ได้ดีเอามากๆ เล            ส่วนผสมข้าวหมกไก่
  • ข้าวสาร 3 ถ้วย
  • สะโพกไก่ หรือ น่องไก่ 1 กิโลกรัม
  • เม็ดผักชี คั่วให้หอม 2 ช้อนชา
  • ลูกยี่หร่า คั่วให้หอม 1 ช้อนชา
  • พริกไทยเม็ด ½ ช้อนชา
  • อบเชย คั่วให้หอม ใช้ยาวประมาณหนึ่งนิ้ว 1 ท่อน
  • กานพลู คั่วให้หอม 5 ดอก
  • ลูกกระวาน คั่วให้หอม 5 ดอก
  • พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
  • เกลือป่น 2 ช้อนชา
  • ขมิ้นผง 1 ช้อนชา
  • ผงกระหรี่ 2 ช้อนโต๊ะ
  • โยเกิร์ต 1 ถ้วย
  • เนยจืด 50 กรัม
  • นมสด รสจืด 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำจิ้มข้าวหมกไก่ สำหรับเสิร์ฟ
  • หอมแดงเจียว สำหรับโรยหน้า
  • กระเทียมเจียว สำหรับโรยหน้า
  • ผักชีซอย สำหรับโรยหน้า
  • ผักเคียง เช่น แตงกวาหั่นแว่น มะเขือเทศหั่นแว่น ผักกาดหอม ฯลฯ

วิธีทำข้าวหมกไก่

  1. เตรียมเครื่องเทศโดยการโขลก เม็ดผักชี ลูกยี่หร่า พริกไทย อบเชย กานพลู และลูกกระวาน จนละเอียดเข้า ตักใส่ถ้วยพักไว้
  2. โขลก พริกชี้ฟ้าแดง และเกลือป่น รวมกันให้ละเอียด จากนั้นใส่เครื่องเทศที่โขลกไว้ (จากข้อ 1) ตามด้วย ขมิ้นผง และผงกะหรี่ โขลกให้เข้ากัน
  3. หมัก สะโพกไก่ และน่องไก่ ด้วยเครื่องที่โขลก (จากข้อ 2) โยเกิร์ต เนยจืด และนมสด คลุกเคล้าด้วยมือให้ซึมเข้าเนื้อไก่ นำไก่ที่หมักไปแช่ตู้เย็นไว้ข้ามคืน
  4. ตั้งกระทะด้วยไฟร้อนปานกลาง ใส่เนยจืดลงไปเล็กน้อย รอจนเนยจืดละลาย ใส่ สะโพกไก่ และ น่องไก่ที่หมักไว้ ลงไปทอดพอหนังตรึงเหลือง ตักขึ้นพักไว้
  5. เทข้าวสารใส่หม้อหุงข้าว ซาวด้วยน้ำซักหนึ่งน้ำ รินให้แห้ง ใส่ สะโพกไก่ และน่องไก่ ที่ทอดไว้แทรกระหว่างข้าว ใส่น้ำหมักทีเหลือ เติมน้ำด้วยปริมาณเหมือนหุงข้าวปกติ กดสวิตช์เริ่มหุงข้าวจนสุก
  6. สำหรับเสิร์ฟ: ตัก ข้าวหมกไก่ และไก่ ใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วย กระเทียมเจียว หอมแดงเจียว และผักชีซอย เสิร์ฟพร้อม น้ำจิ้มข้าวหมกไก่ ผักเคียงเช่น แตงกวา มะเขือเทศ ผักกาดหอม